Lịch sử của máy bán hàng tự động

Cập nhật: 19/06/2023 02:09 - Lượt xem: 1242

Hiện tại, chỉ riêng ngành máy bán hàng tự động đã tạo ra doanh thu vài tỷ USD mỗi năm. Ngày nay, chúng ta lắp đặt máy bán hàng tự động trong văn phòng, trường học, khách sạn và nhà hàng, cũng như tại các sự kiện và lễ hội, sau khi mua hàng hoặc chọn thuê máy bán hàng tự động.
 
Đáng ngạc nhiên, lịch sử của máy bán hàng tự động có thể được bắt nguồn từ thời cổ đại. Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào máy bán hàng tự động đầu tiên được phát minh và kể từ đó đã phát triển qua nhiều năm, hãy tiếp tục đọc.

Chiếc máy bán hàng đầu tiên

Thế kỷ thứ nhất

Máy bán hàng tự động đầu tiên được phát minh bởi một người đàn ông tên là Hero Alexandria vào thế kỷ thứ nhất. Hero Alexandria, một kỹ sư và nhà toán học Hy Lạp, đã tạo ra một cỗ máy bán nước thánh tại các đền thờ ở Ai Cập vào năm 25 trước Công Nguyên.

Những chiếc máy bàn hàng đầu tiên được hoạt động bằng đồng xu. Khi người dùng nhét đồng xu vào máy, nó sẽ hạ cánh trên chảo được kết nối với một đòn bẩy. Trọng lượng của đồng xu trên chảo sẽ đủ nặng để kéo cần gạt, cho phép van mở và chảy nước thánh. Chiếc chảo tiếp tục nghiêng cho đến khi khối lượng của đồng xu giảm xuống. Khi đồng xu đã hoàn toàn rơi khỏi chảo, đòn bẩy rút lại và van sẽ đóng lại. Các đồng xu khi được bỏ vào rãnh sẽ đẩy thanh chắn bên trong, giúp các tín đồ nhận được một lượng nước thánh được cân đong đo đếm chính xác. Không ai được nhận nhiều hay ít hơn những gì họ phải trả.

Thế kỷ 18

Mãi cho đến đầu những năm 1880, xã hội mới chấp nhận phát minh tài tình của Anh hùng Alexandria. Năm 1822, một người bán sách người Anh tên là Richard Carlile đã nghĩ ra một chiếc máy phân phát báo. Năm 1867, Simeon Denham giành được Bằng sáng chế Anh số 706 để tạo ra máy bán hàng tự động hoàn toàn đầu tiên, phân phối tem.

Năm 1883, Percival Everett là người đầu tiên giới thiệu máy bán hàng tự động hiện đại, phân phát bưu thiếp. Máy bán hàng tự động của ông đã trở nên rất phổ biến và ngay sau đó đã được lắp đặt tại các nhà ga và bưu điện. Máy bán hàng tự động của Percival Everett có thể cung cấp cho khách hàng giấy ghi chú, phong bì và bưu thiếp. Cũng là vào cùng thời điểm này đây, một cải tiến mới được áp dụng cho rãnh bỏ xu: khi hết hàng, rãnh cũng tự động đóng.

Năm 1888, Thomas Adams là người đầu tiên chế tạo máy bán hàng tự động phân phối kẹo cao su. Kẹo cao su có tên là Tutti-Frutti, có mặt khắp các ga tàu điện ngầm ở thành phố New York.

Năm 1893, một nhà sản xuất sô cô la của Đức tên là Stollwerck đã bán sô cô la của họ thông qua 15.000 máy bán hàng tự động. Bên cạnh sô cô la, các máy bán hàng tự động khác của họ bán kẹo cao su, thuốc lá, diêm và các sản phẩm xà phòng.